Cách chọn hosting, máy chủ cho website

1.Hosting là gì?

Hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

2 Một số loại hosting phổ biến

Khi mua hosting là bạn thuê tài nguyên phần cứng của máy chủ (Servers)…tùy thuộc vào việc bạn thuê bao nhiêu tài nguyên mà người ta sẽ đưa ra các loại hosting phù hợp.

 • Dedicated Server – Máy chủ vật lý

  Đây là loại hosting mạnh nhất, bạn sẽ thuê nguyên một máy chủ vật lý, và bên cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp nơi đặt máy chủ, đường truyền internet để bạn toàn quyền sử dụng máy chủ này để cài đặt mọi thứ từ hệ điều hành, ứng dụng, websites…

  Tất nhiên Dedicated Server đắt giá nhất so với các loại hosting khác, nhưng bù lại bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn phần cứng của máy chủ, bảo mật được dữ liệu trên đó.

 • Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo

  Máy chủ ảo VPS thực chất là một phần tài nguyên của máy chủ vật lý, nhờ dùng công nghệ ảo hóa phần cứng, người ta sẽ cài các máy ảo trên máy chủ vật lý và cho bạn thuê các máy ảo này để lưu trữ, cài đặt các ứng dụng, websites …trên máy ảo.

  Dựa vào mức độ ảo hóa phần cứng, có 2 loại VPS đáng chú ý :

  OpenVZ VPS – VPS dùng công nghệ ảo hóa OpenVZ

  OpenVZ là công nghệ ảo hóa “phần mềm”, các gói VPS trên máy chủ vật lý sẽ sử dụng chung một nhân Linux, nhưng ở trạng thái riêng, các gói VPS cũng san sẻ bộ nhớ và thực tế hiệu suất hoạt động sẽ bị ảnh hưởng qua lại.

  Vì công nghệ OpenVZ ít tốn kém nên giá thường rẻ hơn so với VPS ảo hóa KVM, và công nghệ OpenVZ chỉ dùng cho hệ điều hành nhân Linux.

  Ví dụ Cloud VPS của AZDIGI hiện nay là OpenVZ – với máy chủ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để tối ưu hiện năng các gói VPS.

  Các dịch vụ VPS dùng OpenVZ nổi tiếng chất lượng tốt là Ramnode, GreenCloudVPS hay một dịch vụ VPS giá rẻ được nhiều người VN tin dùng là HostUS.

  KVM VPS – VPS dùng công nghệ ảo hóa KVM

  KVM là công nghệ ảo hóa mới, cho phép ảo hóa từ phần cứng…

  Các gói VPS KVM tuy chạy trên cùng máy chủ vật lý nhưng được sử dụng phần tài nguyên riêng biệt, không san sẻ với nhau.

  Vì sử dụng nhân riêng nên KVM VPS có thể chạy cả Linux lẫn Windows. Công nghệ KVM đòi hỏi máy chủ vật lý phải mạnh mẽ nên giá sẽ cao hơn OpenVZ khá nhiều.

  Một loại VPS ảo hóa tương tự là XEN, đôi lúc bạn sẽ thấy một số nhà cung cấp VPS dùng thuật ngữ này.

  Những dịch vụ VPS giá rẻ chất lượng cao nổi tiếng – được người dùng VN và thế giới tin tưởng trong thời gian dài là Vultr, DigitalOcean, Linode, OVH và Dediserve.

  Như VHW đang chạy trên VPS Linode gói 2 GB RAM, blog nổi tiếng Canh Me đang chạy trên VPS Vultr gói 4GB RAM, hay blog Thạch Phạm trước đây chạy trên DigitalOcean!

 • Shared Hosting – Hosting dùng chung

 • Shared Hosting là gì?

 • Shared Hosting hay Hosting giá rẻ thực chất là một phần nhỏ của VPS hay Dedicated Server, người ta sẽ cài các hệ điều hành (Linux hoặc Windows) và cài đặt sẵn các ứng dụng trên đó (như Web Server, MySQL, PHP…) để bạn upload và chạy các websites.

  Các loại Shared Hosting

  Shared Hosting thường chia ra 2 loại dựa vào hệ điều hành cài trên máy chủ:

  Linux Hosting

  đây là loại shared hosting dùng hệ điều hành nhân Linux, vì hệ điều hành nhân Linux hoạt động nhanh, nhẹ và bảo mật tốt và hoàn toàn miễn phí nên đa phần các dịch vụ Shared Hosting đều là Linux Hosting.

  Vì các hệ điều hành nhân Linux hoạt động dựa trên giao diện dòng lệnh (CLI- Command Line Interface) nên các dịch vụ Shared Hosting thường cài sẵn ứng dụng cPanel để bạn dễ dàng cài đặt và quản lý trên giao diện đồ họa.

  Một số dịch vụ Shared Hosting giá rẻ còn dùng một Control Panel khác là DA – DirectAdmin, nó ít chiếm tài nguyên khi hoạt động nhưng khó dùng cho người ít kinh nghiệm.

  Đối với các dịch vụ Shared Hosting cao cấp – dạng Managed Hosting như Kinsta, SiteGround hay WordPress VIP, họ dùng các Control Panel được phát triển riêng để tối ưu mức cao nhất hiệu năng và tốc độ của Hosting.

  Windows Hosting

  Như cái tên, shared hosting này cài hệ điều hành Windows Server!

  Vì hệ điều hành Windows nặng nề và tốn tài nguyên nên Windows Hosting chỉ được dùng phổ biến để chạy các ứng dụng hoạt động trên Windows mà không thể cài trên Linux như các websites, ứng dụng dùng ngôn ngữ lập trình .NET, cơ sở dữ liệu MS SQL Server, MS Access…

  Windows Hosting dùng Control Panel nổi tiếng Plesk để quản lý, tương tự cPanel trên Linux.

 • Một vài kiểu phân loại khác

  Ngoài cách phân loại theo tài nguyên máy chủ, hệ điều hành, dựa vào các nhu cầu thực tế trên thị trường người ta còn có một số thuật ngữ khác dành cho Hosting:

  Managed VPS – VPS cao cấp

  cũng là VPS thông thường nhưng việc quản lý, cài đặt và hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật phần mềm sẽ do đội ngũ support của nhà cung cấp VPS lo cho bạn.

  Loại dịch vụ này đắt hơn khá nhiều so với Unmanaged VPS và nó thích hợp cho những người có nhu cầu dùng VPS nhưng không có thời gian hay kiến thức về cài đặt, quản lý và sử dụng VPS.

  Unmanaged VPS – VPS giá rẻ

  Là VPS thông thường và bạn chỉ được support về các khoản đăng ký, thanh toán, hay khi máy chủ gặp sự cố.

  Các vấn đề cài đặt, tùy chỉnh, quản lý VPS bạn sẽ tự làm chứ không được support (dù mỗi nhà cung cấp đều có tài liệu hướng dẫn khá đầy đủ để bạn tự làm).

  VPS loại này chỉ đắt hơn shared hosting một xíu nhưng sức mạnh thì hơn shared hosting rất nhiều…nó rất tuyệt cho những người có kiến thức về VPS.

  Reseller Hosting – Hosting bán lại

  Đây là loại Shared Hosting có tài nguyên lớn, mục đích là để bạn có thể chia ra nhiều gói shared hosting nhỏ hơn để bán lại (Reselling) cho khách hàng và kiếm tiền chênh lệch.

  Một gói Reseller Hosting thường có thể chia được trên dưới 10 gói shared hosting nhỏ (tham khảo tại HawkHost)

  WordPress Hosting – Tối ưu cho WordPress

  WordPress bùng nổ quá mạnh mẽ (chiếm hơn 30% số websites toàn cầu) nên việc cung cấp các gói Shared Hosting được cài đặt, tối ưu sẵn cho mã nguồn WordPress trở thành chiến lượt kinh doanh mới của các nhà cung cấp.

  Đây thực chất là Linux Hosting được cài đặt và tùy biến để hỗ trợ tốt nhất cho mã nguồn WordPress (tham khảo DreamHost)

  eCommerce Hosting – Hosting cho Web bán hàng

  Thuật ngữ này chỉ các gói Shared Hosting được tối ưu để chạy các trang web, ứng dụng bán hàng eCommerce Hosting thường mạnh mẽ và bảo mật tốt để đảm bảo các mã nguồn eCommerce (như Magento) hoạt động mượt mà và giữ an toàn thông tin khách hàng.

  SEO Hosting – Hosting cho SEO Campaign

  Cũng là Shared Hosting nhưng được tối ưu cho hệ thống site vệ tinh, được chạy nhiều websites và mỗi websites sẽ có một IP riêng để phục vụ cho SEO.

  Việc dùng IP riêng là một phương pháp chiến lượt trong SEO GreyHat – gọi là PBN – Private Blog Network – nôm na là xây dựng hệ thống site vệ tinh để đặt backlinks của một site chính (money site).

  Dùng IP riêng giúp qua mặt được Search Engine như Google, Bing để tránh bị phát hiện cố tình xây dựng backlinks không tự nhiên (cùng IP -> toàn bộ site vệ tinh có liên quan nhau – cùng sở hữu bởi một người).

3.Các yếu tố cần khi mua hosting

Bạn đang cần một hosting chất lượng để vận hành ổn định website đó? Làm sao để chọn được hosting hợp lý nhất khi bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan. BHT media gửi đến bạn một vài điểm cần lưu ý khi mua host. Mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp bạn không mất nhiều thời gian nhưng vẫn có cho mình những đơn hàng ưng ý và phù hợp nhất.

 • Bạn nên chọn hosting đúng nhu cầu mà mình sự dụng

Chúng ta thường muốn có được những thứ tốt nhất, và với hosting cũng vậy chắc hẵn ai cũng muốn có được một hosting tốt, mạnh, tốc độ cao… nhưng nếu như bạn không sử dụng hết tài nguyên của nó thì đó là một sự phung phí và rất tốn kém, vì chất lượng càng tốt thì giá thành cũng sẽ rất cao.

Vì vậy khi quyết định chọn mua cho mình một hosting thì bạn nên chú ý đến website của mình đang được xây dựng như thế nào, và hệ thống dữ liệu cũng như quy mô của website ra sao. Từ đó chúng ta mới chọn được một hosting phù hợp. Tránh tình trạng như: một blog các nhân nhưng lại sử dụng một hosting thừa thải tài nguyên, còn một website bán hàng hay quản lý dữ liệu cực kỳ lớn nhưng lại chạy ỳ ạch vì hosting quá hạn hẹp tài nguyên.

Đó là các nguyên nhân gây tốn kém, cũng như làm website chậm chạp gây khó khăn cho người truy cập dẫn đến hoạt động của website trở nên kém hiệu quả.

 •  Chú ý tới các thông số của hosting mình đang dùng.

Các thông số mà bạn cần chú ý đầu tiên là số lượng tên miền mà ta có thể sử dụng, tiếp theo là tối đa số Database của hosting, dung lượng, băng thông và các thông số khác như Email, tài khoản FTP… Nếu bạn thấy chúng ở trạng thái “Unlimited” tức là không giới hạn thì đó là một thông số rất tốt. Nhưng để có được tiêu chí vừa tốt và ít tốn kém thì chỉ nên chọn các gói hosting từ những nhà cung cấp dịch vụ đưa ra các thông số đáp ứng vừa đủ nhu cầu mà website cần sử dụng.

Để tránh tình trạng băng thông bị ngốn hết khi chưa đầy một tháng thì bạn cần có sự tính toán và làm chủ được sự phát triển của website. Bạn phải hết sức chú ý đến mức độ tương quan giữa lượng truy cập hay lượng khách viếng thăm website với băng thông hàng tháng cho phép từ hosting.

“Không giới hạn” tất nhiên là tốt rồi nhưng bạn đừng để điều này làm mờ mắt mà không chú ý đến các vấn đề khác. Vì ở đây Unlimited cũng chỉ là một chỉ số tương đối. Với một Shared Hosting bạn chỉ có thể sử dụng ở mức hạn chế tài nguyên của máy chủ theo các tiêu chí RAM, CPU do nhà cung cấp dịch vụ quy định vì vậy suy cho cùng không giới hạn thật ra cũng chỉ là giới hạn mà thôi. Vì thế bạn nên đọc kỹ những quy định mà hosting provider đưa ra, xem không giới hạn các thông số gì, có giá trị ra sao trước khi quyết định bỏ túi tiền ra mua nhé.

Cuối cùng một điều nữa mà bạn cũng cần tìm hiểu là loại hosting mình định mua đang được hỗ trợ bởi loại phần mềm quản trị nào. Hiện nay phổ biến và dể dùng nhất là Direct Admin hoặc cPanel, nhưng điều này cũng không quá quan trọng vì hiện tại tất cả các nhà cung cấp hosting đều hổ trợ hai loại này. Với các Control Panel khác thì cũng không quá khó để bạn tiếp cận.

Một yếu tố khác bạn cũng cần lưu ý trong mục này là hosting có hỗ trợ cài đặt tự động cho nền tảng CMS (tức mã nguồn mở) mà bạn muốn dùng không, ví dụ phổ biến hiện nay chính là WordPress. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời công sức cũng như các sai sót khi phát triển website mới.

Tiết kiệm thời gian công sức chính là tiết kiệm chi phí cho bạn.

 • Chất lượng của bộ phận hỗ trợ khách hàng

Bộ phận hỗ trợ là là thành phần không thể thiếu của một nhà cung cấp dịch vụ hosting. Vì một hosting không thể không gặp sự cố nào đó trong quá trình hoạt động.

Với một nhà cung cấp dịch vụ tốt thì bộ phận hỗ trợ chính là tiêu chí đánh giá hàng đầu và rõ ràng nhất. Không nên chọn các nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ khách hàng quá chậm và không linh hoạt, như chậm trả lời email, không hỗ trợ Livechat, không nhiệt tình trong quá trình hỗ trợ khắc phục sự cố, hoặc khắc phụ kỹ thuật chậm chạp. Đặc biệt là loại ngay các nhà cung cấp luôn hẹn lại thời gian khắc phục sự cố mà không đưa ra được lý do và phương án khắc phục rõ ràng.

Đã là nhà cung cấp hosting uy tín thì hoạt động hỗ trợ khách hàng của họ tất nhiên sẽ rất tốt, thái độ nhân viên hỗ trợ kỹ thuật rất thân thiện và hành động khắc phục sự cố của họ lúc nào cũng diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Vì vậy hãy tham khảo điều này trước tiên nhé.

 • Việc hỗ trợ Backup của hosting.

Backup dữ liệu là một việc tối quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên. Điều này làm giảm thiểu khả năng bị mất dữ liệu dẫn đến các hậu quả khôn lường.

Nhưng nếu bạn cho rằng hosting bạn đang có là tốt nhất rồi hoặc website của bạn hoàn toàn bảo mật và sẽ chẳng có vấn đề gì phải lo ngại cả thì đó là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng.

Một hosting dù tốt đến đâu, dịch vụ từ nhà cung cấp có hoàn hảo thế nào thì những sự cố tai nạn vẫn có thể xảy ra, bạn không nên phó mặc toàn bộ website của mình cho nhà cung cấp hosting vì đó chính là tài sản của bạn, vì vậy việc này phải do chính bạn làm chứ không phải ai khác và người nhận thiệt thòi đầu tiên khi sự cố (đặc biệt là sự cố dữ liệu xảy ra) không ai khác chính là bạn.

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc Backup dữ liệu nên đa phần các nhà cung cấp dịch vụ hosting luôn hổ trợ tốt việc này trong phần mềm quản trị hosting của mình, việc backup có thể được cấu hình để tiến hành tự động hoặc bằng tay. Và thời gian Backup tốt nhất là 1 đến 2 lần/tuần.

 • Tốc độ và sự ổn định của hosting

Một website tốt chính thường có tốc độ load trang rất nhanh và điều này phần lớn được quyết đinh bởi chất lượng hosting cung cấp, số lượng share hosting đặt trên một server vật lý từ nhà cung cấp dịch vụ. Hiện nay có rất ít các nhà cung cấp đã sử dụng công nghệ điện toán đám mây cho hosting (cloud hosting) hoặc hosting SSD (sử dụng ổ cứng thể rắn – SSD để lưu trữ dữ liệu), MẮT BÃO, PA… gúp tăng đáng kể tốc độ của hosting cũng tốc độ website của bạn.

Ngoài ra vị trí đặt Datacenter cũng rất quan trọng, vị trí càng gần với đối tượng khách hàng truy cập website của bạn thì càng tốt. Và thêm vào đó bạn cần tối ưu những phương pháp tăng tốc toàn diện cho website của mình.

 • Chất lượng Uptime của máy chủ.

Uptime là thời gian server/máy chủ hoạt động liên tục, không “chết máy”. Các nhà cung cấp dịch vụ hosting lớn trên thế giới đều có thời gian uptime 99% đến 100%.

Để có được một hosting tốt nhất, phù hợp nhất cho website của mình bạn cần phải chấp nhận một vài yếu tố đặc thù của từng nhà cung cấp hosting đặc biệt là nhà cung cấp hosting mình chọn (trong rất nhiều nhà cung cấp hosting trên thị trường). Bạn nên chịu khó bỏ thời gian để tìm hiểu và so sánh theo các tiêu chí của riêng mình hoặc theo các tiêu chí ở trên mà BHT đã tư vấn.